Thứ Tư, 27 tháng 4, 2016

CÁC THỰC PHẨM GIÚP LÀM TĂNG TIỂU CẦU TRONG MÁU


HƯỚNG DẪN VỀ CÁC LOẠI THỰC PHẨM GIÚP LÀM TĂNG TIỂU CẦU TRONG MÁU


Tiểu cầu là một trong ba loại tế bào máu của cơ thể. Tiểu cầu được sinh ra từ tủy xương và có kích thước rất nhỏ. Tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể cầm máu nhờ các tính chất đặc thù là tập trung thành từng đám dính chặt vào thành mạch nơi có tổn thương và thoái hóa các chất nhầy để giải phóng ra yếu tố làm đông máu, giúp cơ thể cầm máu và bảo vệ thành mạch không bị rò rỉ. Khi số lượng tiểu cầu bị giảm thì quá trình đông máu không được thực hiện và gây nên tình trạng xuất huyết. Sau đây Xin hướng dẫn các bạn về một số loại thực phẩm có thể giúp làm tăng lượng tiểu cầu trong máu.

1. Đu đủ



Đu đủ là loại trái cây được khuyên dùng cho những người đang trong tình trạng thiếu tiểu cầu trong máu. Ngoài việc ăn quả đu đủ, bạn cũng có thể kết hợp với việc uống nước trà lá đu đủ để cải thiện tình hình sức khỏe nếu bạn đang bị thiếu tiểu cầu trong máu. Những gì bạn cần làm chỉ là đun sôi nước sạch cùng đu đủ trong vài phút, sau đó lọc bỏ lá đu đủ đi và uống thứ trà đó hai lần mỗi ngày. Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh ăn quả và uống lá đu đủ cải thiện hữu hiệu tình trạng thiếu tiểu cầu do mắc các bệnh như sốt xuất huyết.

2. Cỏ mạch


Theo một nghiên cứu vào năm 2011, cỏ mạch có thể làm tăng đáng kể lượng tiểu cầu trong máu. Ngoài ra cỏ mạch cũng góp phần làm tăng các tế bào hồng cầu, huyết sắc tố và các loại tế bào bạch cầu khác nhau. Đó là bởi vì cỏ mạch rất giàu chất diệp lục và có cấu trúc phân tử gần giống với cấu trúc phân tử của các huyết sắc tố có trong máu con người. Chỉ cần uống nửa cốc nước ép cỏ mạch cùng vài giọt nước chanh vàng mỗi ngày sẽ giúp bạn làm tăng đáng kể lượng tiểu cầu trong máu.

3. Quả lựu


Những hạt lựu màu đỏ cũng như các loại hoa quả màu đỏ khác rất giàu sắt và chúng giúp làm tăng số lượng tiểu cầu có trong máu của bạn. Hạt lựu cũng chứa rất nhiều các loại vitamin và giúp làm tăng sức đề kháng và sức khỏe của bạn để chống lại các triệu chứng có thể xảy ra khi cơ thể thiếu tiểu cầu nhưsốt rét.

4. Thịt nạc và cá tươi


Một chế độ ăn giàu Protein sẽ giúp làm tăng lượng tiểu cầu trong máu, và thịt nạc và cá tươi chính là một trong những loại thực phẩm giàu Protein nhất. Không những vậy nguồn thực phẩm này còn cung cấp vitamin B12 và kẽm cho cơ thể bạn. Kẽm sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ cơ thể tạo ra tiểu cầu.

5. Bí ngô



Cũng giống như đu đủ, loại thực phẩm màu vàng cam này được biết tới như một loại thực phẩm giúp làm tăng đáng kể lượng tiểu cầu trong máu. Bí ngô có chứa vitamin A, một chất giúp hỗ trợ sự phát triển của tiểu cầu và điều hòa các Protein mà được tạo ra bởi các tế bào của cơ thể. Sự điều hòa này rất quan trọng để nâng cao hàm lượng tiểu cầu có trong máu. Bạn hãy sử dụng nửa cốc nước ép bí ngô tươi cùng một thìa cà phê mật ong trong mỗi bữa ăn để có một hiệu quả tốt nhất.

6. Các loại cây thuộc họ cam


Lý do mà các loại cây thuộc họ cam như cam, chanh, bưởi… có thể làm tăng lượng tiểu cầu trong máu bạn chính là do chúng chứa rất nhiều Vitamin C. Theo rất nhiều các nghiên cứu, vitamin C sẽ giúp cơ thể nâng cao khả năng tạo ra tiểu cầu. Vitamin C là một chất chống ô xy hóa mạnh và tiêu thụ loại Vitamin này ở hàm lượng cao hàng ngày sẽ chống lại các tổn thương gây bởi các gốc tự do, một trong những nguyên nhân chủ yếu làm giảm tiểu cầu trong cơ thể. Ngoài các loại trái cây thuộc họ cam, một số loại rau củ khác cũng giàu Vitamin C có thể kể tới là quả kiwi, ớt chuông, rau cải bó xôi, rau súp lơ xanh.

7. Các loại rau lá xanh thẫm



Các loại rau lá xanh thẫm như rau cải bó xôi, cải xoăn, thảo linh lăng… rất giàu vitamin K và do đó bạn cần sử dụng chúng mỗi khi cơ thể bạn thiếu tiểu cầu. Khi chúng ta bị thương, cơ thể sẽ kích hoạt các protein để kích thích sự hình thành các cục máu đông để ngăn ngừa mất máu. Những loại vitamin đó thì lại phụ thuộc vào vitamin K, nếu cơ thể không có đủ vitamin K thì các cục máu đông sẽ khó có thể được hình thành và do đó cơ thể sẽ mất máu trầm trọng hơn. Đó là lý do mà các bạn cần hấp thụ vitamin K mỗi khi mức độ tiểu cầu trong máu thấp. Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng dầu ăn thực vật để cung cấp thêm vitamin K cho cơ thể.

8. Quả lý gai Ấn Độ


Quả lý gai Ấn Độ luôn được coi là một loại thực phẩm có tác dụng đáng kể trong việc nâng cao sự hình thành tiểu cầu trong cơ thể và đồng thời cũng nâng cao hệ thống miễn dịch. Để có kết quả tốt nhất, các bạn hãy sử dụng từ ba tới bốn quả lý gai vào mỗi buổi sáng khi chưa ăn gì. Hoặc bạn cũng có thể uống nước ép quả lý gai cùng mật ong từ hai tới ba lần mỗi ngày hoặc thậm chí là làm mứt lý gai để sử dụng dần nếu các bạn cảm thấy vị quả lý gai quá khó ăn.

9. Củ cải đường



Củ cải đường thường được các bác sĩ khuyên nên sử dụng cho những bệnh nhân thiếu máu. Có rất nhiều lý do và một trong số đó là củ cải đường có tác dụng làm tăng lượng tiểu cầu có trong máu của bạn. Bạn có thể chế biến củ cải đường thành nước ép, sa lát hoặc súp đều được

10. Dầu mè


Dầu mè đượct ạo ra bằng phương pháp ép lạnh và nó có hiệu quả đáng kinh ngạc trong việc kích thích quá trình sản xuất tiểu cầu. Dầu mè có tác dụng chống viêm, chống lại tổn thương gây ra bởi các gốc tự do và tăng cường lưu thông máu. Bạn có thể uống từ một tới hai thìa canh dầu mè loại tốt mỗi ngày hoặc cũng có thể sử dụng dầu mè để nấu ăn hàng ngày.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề phát sinh do thiếu tiểu cầu trong máu thì hãy thêm những loại thực phẩm thêm vào chế độ ăn hàng ngày của bạn để có thể cải thiện tình hình sức khỏe một cách tốt nhất các bạn nhé. Ngoài ra các bạn cũng nên kết hợp cùng các loại thực phẩm bổ dưỡng khác để đẩy nhanh quá trình hồi phục của cơ thể một cách thích hợp nhất. iHuongdan xin chúc các bạn cùng gia đình sẽ luôn có những bữa ăn thật ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.
0

0 nhận xét:

Đăng nhận xét