Thứ Hai, 18 tháng 1, 2016

Sự đa dạng của Kim chi Hàn Quốc

Với lịch sử phát triển khá lâu đời của kim chi và qua sự sáng tạo khéo léo của người phụ nữ Hàn Quốc mà đến ngày nay họ đã chế biến ra rất nhiều loại kim chi thơm ngon đặc sắc. Tùy theo thời tiết từng mùa trong năm hoặc tùy theo các vùng miền địa phương mà kim chi Hàn Quốc chia ra rất nhiều loại với sự khác nhau về độ muối, độ chua, độ cay, hương vị, nguyên liệu...


cac loai kim chi

Vào mùa hè người Hàn Quốc thường sử dụng những loại kim chi có nồng độ cay thấp và các loại nguyên liệu có tính  thanh mát, giải nhiệt như Oi Sobagi Kimchi(Kim chi dưa chuột), Yeolmun Kimchi(Kim chi củ cải non mùa hè), Nabak Kimchi(Kim chi nước), Baechu Kimchi(Kim chi bắp cải)...



kimchi Oi Sobagi
Oi Sobagi Kimchi(Kim chi dưa chuột)


kim chi han quoc
Yeolmun Kimchi(Kim chi củ cải non mùa hè)



Nabak Kimchi(Kim chi nước)



kim chi cai thao han quoc
Baechu Kimchi(Kim chi cải thảo)

Đến mùa đông họ thường sử dụng những loại kim chi có nhiều ớt, vị cay nồng hơn để có thể làm ấm cơ thể vào những ngày trời giá rét. Một số loại kim chi thường dùng vào mùa đông như: Chonggak Kimchi(Kim chi củ cải), Jang Kimchi, Bae Kimchi, Kkakdugi Kimchi...


Chonggak kim chi han quoc
Chonggak Kimchi(Kim chi củ cải)


Kkakdugi Kimchi han quoc
Kkakdugi Kimchi


Về mặt vùng miền: Ở các tỉnh miền nam Hàn Quốc Kim chi thường có mùi vị đậm đà và trong thành phần nguyên liệu còn sử dụng thêm nhiều loại hải sản. Các tỉnh ở phía Bắc lại sử dụng ít muối, ít ớt và thường là những loại kim chi có nhiều nước. Kim chi nhiều khi còn mang bản sắc riêng của vùng miền, do nhiều sản vật của địa phương thường được sử dụng để chế biến ra các loại kim chi đặc trưng.



Ngoài ra mỗi gia đình Hàn Quốc hầu như đều có một công thức chế biến kim chi riêng và được truyền qua nhiều thế hệ. Thế nên trên thực tế thật khó có thể liệt kê một cách đầy đủ tất cả các loại kim chi đang có mặt trên đất nước Hàn Quốc.

1

1 nhận xét:

  1. Mình xin bổ sung thêm rằng kim chi hàn quốc có rất nhiều loại hình như gần 200 loại hay sao ấy mà mỗi vùng miền lại có khẩu vị độ cay khác nhau nên rất đa dạng. cảm ơn chủ top vì những thông tin rất thú vị !

    Trả lờiXóa