Thứ Tư, 20 tháng 1, 2016

Những lý do bạn nên đưa kim chi vào thực đơn hàng ngày ngay hôm nay

Kim chi là một món ăn truyền thống mang những nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân Hàn Quốc. Mặc dù đã du nhập vào Việt Nam từ khá lâu, nhưng không hẳn ai cũng biết hết những siêu lợi ích của món ăn dân dã này, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích của kim chi nhé.
Sức khỏe và dinh dưỡng

Một trong năm thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất thế giới

Tạp chí Health Magazine của Mỹ đã từng liệt kê vào danh sách 5 loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe tốt nhất thế giới với những khẳng định: món ăn này có nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, giàu vitamin, làm đẹp thậm chí ngăn ngừa ung thư.
Kim chi còn là một trong những loại thực phẩm lên men tốt nhất trên thế giới, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, ít chất béo giàu vitamin A, B1, B2, C đặc biệt là lợi khuẩn lactobacilli giúp tiêu hóa tốt, ngăn ngừa nhiễm trùng nấm, tăng cường hệ miễn dịch

loi ich cua kim chi

Giảm lượng cholesterol trong máu

Một gia vị không thể thiếu của kim chi là tỏi. Ngoài việc chữa một số bệnh và ngăn ngừa ung thư tỏi còn chứa nhiều allicin và selenium có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, nhờ đó cải thiện lưu thông máu, giảm huyết áp và nguy cơ các bệnh về tim mạch.

loi ich cua kim chi


Giảm cân

Tuy có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng kim chi lại giàu chất xơ, ít chất béo nhiều vitamin C giúp hỗ trợ tiêu hóa và quá trình trao đổi chất. Kim chi có chứa một loại lợi khuẩn có tên lactobacillus có tác dụng phân giải thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng, mang lại cảm giác ngon miệng và ức chế cảm giác thèm ăn, cắt giảm lượng đường trong máu, giúp giảm cân an toàn và hiệu quả

loi ich cua kim chi

Làm chậm quá trình lão hóa

Kim chi được xem là bí quyết làm đẹp của phụ nữ Hàn Quốc. Là thực phẩm lên men từ rau củ, kim chi cải thảo chứa rất nhiều chất oxy hóa, chất hữ cơ, men vi sinh giúp làm chậm sự lão hóa, làm đẹp da giúp cho chúng ta trẻ trung, xinh đẹp hơn

loi ich cua kim chi


Ngăn ngừa ung thư

Nguyên liệu chính để làm kim chi là cải thảo -  có chứa chất oxy hóa carotenoid và phenolic cùng các a-xit synaptic và flavonoid có thể ức chế quá trình phát triển của tế bào ung thư đặc biệt là ung thư dạ dày.

loi ich cua kim chi

Với những siêu lợi ích thần kì kể trên người Hàn Quốc vẫn thường tự hào rằng: "Ăn kim chi mỗi ngày, khỏi cần đến bác sĩ". Còn bạn, bạn còn chần chừ gì nữa mà không đưa kim chi vào thực đơn những món ăn hàng ngày ngay hôm nay.
0

Thứ Hai, 18 tháng 1, 2016

Sự đa dạng của Kim chi Hàn Quốc

Với lịch sử phát triển khá lâu đời của kim chi và qua sự sáng tạo khéo léo của người phụ nữ Hàn Quốc mà đến ngày nay họ đã chế biến ra rất nhiều loại kim chi thơm ngon đặc sắc. Tùy theo thời tiết từng mùa trong năm hoặc tùy theo các vùng miền địa phương mà kim chi Hàn Quốc chia ra rất nhiều loại với sự khác nhau về độ muối, độ chua, độ cay, hương vị, nguyên liệu...


cac loai kim chi

Vào mùa hè người Hàn Quốc thường sử dụng những loại kim chi có nồng độ cay thấp và các loại nguyên liệu có tính  thanh mát, giải nhiệt như Oi Sobagi Kimchi(Kim chi dưa chuột), Yeolmun Kimchi(Kim chi củ cải non mùa hè), Nabak Kimchi(Kim chi nước), Baechu Kimchi(Kim chi bắp cải)...



kimchi Oi Sobagi
Oi Sobagi Kimchi(Kim chi dưa chuột)


kim chi han quoc
Yeolmun Kimchi(Kim chi củ cải non mùa hè)



Nabak Kimchi(Kim chi nước)



kim chi cai thao han quoc
Baechu Kimchi(Kim chi cải thảo)

Đến mùa đông họ thường sử dụng những loại kim chi có nhiều ớt, vị cay nồng hơn để có thể làm ấm cơ thể vào những ngày trời giá rét. Một số loại kim chi thường dùng vào mùa đông như: Chonggak Kimchi(Kim chi củ cải), Jang Kimchi, Bae Kimchi, Kkakdugi Kimchi...


Chonggak kim chi han quoc
Chonggak Kimchi(Kim chi củ cải)


Kkakdugi Kimchi han quoc
Kkakdugi Kimchi


Về mặt vùng miền: Ở các tỉnh miền nam Hàn Quốc Kim chi thường có mùi vị đậm đà và trong thành phần nguyên liệu còn sử dụng thêm nhiều loại hải sản. Các tỉnh ở phía Bắc lại sử dụng ít muối, ít ớt và thường là những loại kim chi có nhiều nước. Kim chi nhiều khi còn mang bản sắc riêng của vùng miền, do nhiều sản vật của địa phương thường được sử dụng để chế biến ra các loại kim chi đặc trưng.



Ngoài ra mỗi gia đình Hàn Quốc hầu như đều có một công thức chế biến kim chi riêng và được truyền qua nhiều thế hệ. Thế nên trên thực tế thật khó có thể liệt kê một cách đầy đủ tất cả các loại kim chi đang có mặt trên đất nước Hàn Quốc.

1

Thứ Bảy, 16 tháng 1, 2016

Làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc

Kim chi tuy là món ăn xuất phát từ Hàn Quốc, nhưng từ lâu đã là món ăn phổ biến của người Việt Nam ta nên chúng ta thường chế biến theo cách riêng của người Việt với những nguyên liệu thuần Việt. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc nhé.
Đầu tiên là phần nguyên liệu, cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau: 

Cải thảo, củ cải
Hành tây, hành lá
Ớt tươi, ớt bột(Hàn Quốc)
Bột gạo nếp
Nước lọc
Gia vị: đường, muối, nước mắm, tỏi, vừng...
1 quả táo

Trên đây là những nguyên liệu rất sẵn có, có thể mua ở chợ hoặc bất cứ siêu thị nào. Giờ chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu cách làm nhé


nguyen lieu kim chi


Bước 1: Tách cây cải thảo ra thành từng lá, rửa sạch, dùng muối sát vào bên trong lá cải cho sạch đều sau đó ngâm vào dung dịch nước ấm pha muối khoảng 30 phút - 1 giờ(lấy vật nặng đè lên trên để đảm bảo lá cải ngập dưới nước), vớt ra rửa sạch bằng nước ấm rồi để ráo nước.

cai thao


Bước 2: Chế biến những nguyên liệu khác: hành lá cắt khúc, ớt tươi thái lát nhỏ, củ cải thái chỉ, hành tây một ít thái nhỏ, phần còn lại cho vào máy xay nhuyễn cùng với táo .
Bột gạo nếp: cho vài thìa bột gạo nếp vào tô đổ ít nước vào khuấy đều sao cho hỗn hợp sánh đặc, rồi đặt lên bếp mở lửa nhỏ, khuấy đều tay trong vòng 10-15 phút để hỗn hợp không vón cục.

cách làm kim chi


Bước 3: Tiến hành làm nước sốt kim chi
Lấy một thau sạch, cho hỗn hợp bột nếp đã chuẩn bị cùng với tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên cùng với 2 thìa đường, 1/3 chén mắm, 3 thìa tỏi băm, một ít ớt bột(tùy khẩu vị) 1/2 thìa gừng và một ít vừng rang. Trộn đều tất cả với nhau, có thể nếm để điều chỉnh gia vị cho phù hợp.

\cach lam kim chi cai thao


Bước 4: Cuối cùng quét hỗn hợp sốt kim chi đã làm xong lên từng lá cải thảo thật đều, sau đó bỏ vào hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh, đóng chặt nắp để bên ngoài ngoài 1 ngày cho kim chi lên men là có thể ăn được. Sau khi kim chi lên men các bạn để kim chi vào tủ lạnh có thể bảo quản được 7-10 ngày.

kim chi


Chúc các bạn làm ra món kim chi chuẩn vị Hàn Quốc thật ngon nhé.

0

Thứ Hai, 11 tháng 1, 2016

Làm món kim chi cải thảo ăn liền

Bình thường muốn thưởng thức món kim chi cải thảo Hàn Quốc phải chế biến và mất vài ngày để các thành phần nguyên liệu trong kim chi lên men và ngấm gia vị. Nhưng nhiều trường hợp thời gian không cho phép, ví dụ khách tới nhà chơi không thể nào mà bắt họ chờ 2-3 ngày sau mới làm xong món kim ngon mà đãi khách được. Thế nên người ta mới nghĩ ra cách làm loại kim chi có thể ăn ngay khi vừa làm xong mà vẫn giữ được chuẩn vị ngon đến 80%, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm này nhé.

Để làm món kim chi ăn liền, đầu tiên ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:


  • 1 cây cải thảo
  • Ớt bột(tùy khẩu vị)
  • 40gram đường
  • 40gram vừng rang
  • 40ml xì dầu
  • 10ml dầu vừng
  • 20ml giấm hoặc có thể dùng chanh
  • 50ml nước
  • Hành lá, tỏi băm
  • Muối ăn


Cách làm:


Bước 1: Chuẩn bị cải thảo
Cải thảo rửa sạch thái miếng nhỏ vừa ăn(cần thái nhỏ cho nhanh ngấm gia vị) rồi ngâm qua nước muối chừng 10 phút để cải mềm và ngấm muối, sau đó rửa sạch để ráo nước.


kim chi cai thao an lien



Bước 2: Làm sốt kim chi
Trộn đều vào một bát to hỗn hợp gia vị 40gram đường, 40ml xì dầu, 40ml dầu vừng, 20ml giấm + 20gram vừng 50ml nước, tỏi băm, hành lá thêm chút muối và ớt bột cho vừa ăn. Còn lại 20gram vừng rang chúng ta sẽ dùng để bỏ vào kim chi trước khi ăn.
Chú ý: Trọng lượng các gia vị chỉ mang tính tương đối, có thể thay đổi tùy theo khẩu vị người ăn.


kim chi cai thao an lien



Bước 3: Trộn hỗn hợp sốt kim chi với cải thảo
Cho cải thảo vào bát sốt kim chi đã chuẩn bị ở trên rồi trộn thật đều tay cho ngấm gia vị. Đến khi gia vị ngấm đều, rắc nốt phần vừng rang còn lại vào là có thể dùng ngay được (Nếu để vào tủ lạnh khoảng 30 phút rồi lấy ra dùng sẽ ngon hơn)


kim chi cai thao an lien
Kim chi ăn liền ngấm gia vị giòn, ngon và đẹp mắt


Kim chi ngấm gia vị giòn, ngon, đẹp mắt mà vẫn có vị chua cay đặc trưng. Thích hợp để ăn cùng với cơm, mì tôm trong các bữa ăn hàng ngày.

Chúc các bạn chế biến được món kim chi ăn liền thật là ngon nhé.


0

Chủ Nhật, 10 tháng 1, 2016

Khám phá những lợi ích bất ngờ của kim chi

Kim chi tuy là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc nhưng lại khá phổ biến ở Việt Nam. Kim chi được chế biến bằng cách lên men rau củ(thường là cải thảo) và trộn cùng một số gia vị như hành, tỏi, ớt..., tạo ra một món thực phẩm lên men có vị chua cay rất ngon và bắt mắt. Nhưng ngoài cảm giác ngon miệng thì kim chi còn mang lại rất nhiều lợi ích khác, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích bất ngờ này nhé.


Giúp giảm cân


Trong kim chi có chứa nhiều chất xơ làm giảm cảm giác đói, hàm lượng calo thấp: 150g kim chi chỉ có chứa 40 calo. Ớt trong kim chi có chứa capsaicin thúc đẩy trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa; ngoài ra còn chứa một số lợi khuẩn giúp phân giải thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng và mang lại cảm giác ngon miệng.
Nghe khá là hấp dẫn, nhất là đối với các bạn nữ có thân hình đầy đặn nhỉ. Hãy ăn thật nhiều kim chi để có thân hình người mẫu nhé. :3



Trợ giúp hệ tiêu hóa


Kim chi giàu chất xơ - giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Món ăn này được lên men nhờ  các lợi khuẩn, axit lactic sinh ra nhờ sự chuyển hóa đường, có chứa nhiều Vitamin A, B1, B2, C... cực tốt cho sự hệ tiêu hóa

Giảm lượng cholesterol


Để chế biến được một món kim chi ngon thì ngoài các nguyên liệu chính thì một gia vị không thể thiếu đó là tỏi. Trong tỏi chứa nhiều allicin và selenium có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa chất béo tích tụ nhờ đó cải thiện lưu thông máu, giảm huyết áp , nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim mạch
Tăng cường hệ miễn dịch
Chất oxy hóa phenolic có trong cái thảo kết hợp với gừng, tỏi, ớt làm giảm hoạt động của gốc tự do trong cơ thể, hỗ trợ tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh thời tiết(cảm cúm, cảm lạnh...) và chống nhiễm trùng

Chữa bệnh tiểu đường


Kết hợp kim chi cùng với thực đơn ít chất béo sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ glucose tốt hơn làm giảm rối loạn đường huyết và hỗ trợ điều trị tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Làm chậm quá trình lão hóa
Kim chi là thực phẩm rau củ lên men nên chứa rất nhiều chất xơ, chất hữu cơ và lợi khuẩn giúp làm chậm sự lão hóa. Nó còn ức chế sự oxy hóa của tế bào giúp bạn trẻ lâu hơn.

Ngăn ngừa ung thư


Trong cải thảo có chứa chất oxy hóa carotenoid và phenolic cùng các axit sinapic và flavonoid có thể giúp ức các tế bào phát triển ung thư, nhất là ung thư dạ dày.


0

Thứ Sáu, 8 tháng 1, 2016

Ẩm thực Hàn Quốc - Những món ăn tiêu biểu

Kimchi


Nhắc đến Hàn Quốc là người ta nghĩ ngay tới kim chi, tất nhiên rồi đất nước này được mệnh danh là xứ sở kim chi mà. Kim chi là món ăn truyền thống, có lịch sử rất lâu đời và được công nhận là một di sản phi vật thể của thế giới. Được xem là một trong những loại thực phẩm lên men tốt nhất, thậm chí còn được bình chọn vào danh sách 5 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất thế giới.
Kimchi có rất nhiều loại nhưng hầu hết đều có vị chua cay đặc trưng và mùi thơm nồng của rau - củ - quả lên men. Có rất nhiều cách chế biến kim chi để nó có thể thích hợp cho mọi lứa tuổi, mọi khẩu vị, mọi tầng lớp. Với rất nhiều lợi ích và có một lịch sử phát triển lâu đời kimchi xứng đáng là một di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.
 

kimchi han quoc

Kimbap


Kimbap(Cơm cuộn rong biển) - Nghe qua cái tên là ta đã biết nôm na cách làm của món ăn này rồi. Đó là cơm nóng trộn với một số gia vị và được cuộn tròn khéo léo với rong biển sau đó cắt thành khoanh tròn để dùng. Hình dạng và cách làm khá giống với món Sushi của người Nhật, chỉ khác là Kimbap được cho thêm nhiều nguyên liệu và gia vị hơn nên khi cuộn lại hình dáng có to hơn một chút. Bù lại vì Kimbap to hơn nên khi sử dụng cũng được cắt thành khoanh tròn nhưng nhỏ hơn so với Sushi

cơm cuộn hàn quốc



Naengmyeon


Naengmyeon (Mì lạnh) là món ăn thường được dùng cho những ngày trời oi bức, vì đặc tính mùi vị thanh mát của nó. Mì lạnh có cách chế biến cũng khá đơn giản, đó là trộn mì vào bát với một số gia vị và nước dùng, nhưng cái khó là ở nước dùng phải được làm thật ngon thì mới có một tô Mì lạnh chuẩn Hàn được. Vào những ngày trời lạnh vẫn có thể ăn Mì lạnh, nhưng người ta thay nước dùng thịt bằng nước Kimchi, tạo vị cay xua tan cái lạnh - đúng là một món ăn đa năng.

naengmyeon my lanh han quoc


Bimbimbap


Bimbimbap(Cơm trộn Hàn Quốc) là một món ăn đặc sắc của người Hàn, với nghệ thuật pha trộn các nguyên liệu và gia vị một cách hài hòa. Một tô cơm trộn  gồm có 6 - 7 món trở lên được trộn cùng với nước sốt(được pha chế riêng), mỗi món có một màu sắc riêng: cơm trắng, trứng vàng, thịt nâu, rau xanh... làm màu sắc hài hòa và thật hấp dẫn.

com tron han quoc



Japchae


Japchae(Miến trộn Hàn Quốc) cũng giống Mì lạnh thì miến trộn có khách làm khá đơn giản với nguyên liệu chính là các loại rau củ được chọn tùy theo sở thích(thường là cà rốt, hành tây, nấm hương...) Dùng dầu vừng để xào miến và các loại rau quả, sau đó trộn đều với các gia vị là vừng, xì dầu, ớt, tiêu. Thế là ta đã có một tô miến trộn kiểu Hàn ăn liền hấp dẫn rồi.

mien xao han quoc


Galbi


Galbi(Sườn nướng) là tên gọi chung của các món sườn nướng trong ẩm thực Hàn Quốc. Sườn được ướp gia vị(chủ yếu là xì dầu) rồi sau đó đem nướng. Trong đó sườn bò được sử dụng nhiều nhất nên nhắc đến Galbi thì người ta sẽ hiểu là sườn bò nướng.

Sườn nướng Hàn Quốc


Samgyetang


Samgyetang(Gà tần sâm) Gà non làm sạch, được nhồi sâm, hoàng kì, táo tàu và một số gia vị rồi khâu lại sau đó hầm trong nồi đá trong nhiều giờ. Là món ăn giải nhiệt, thanh mát cơ thể rất được ưa chuộng trong những ngày hè oi bức ở Hàn Quốc

ga tan sam han quoc


Soondubu jjigae

Soondubu jjigae(Đậu phụ cay) Đậu phụ được hầm mềm với sò và một số gia vị khác trong nước dùng cay. Có mùi thơm nồng, vị cay đặc trưng, ăn nóng hổi dùng trong những ngày trời lạnh thì còn gì bằng

dau phu cay han quoc


Điểm qua những món ăn tiêu biểu của ẩm thực Hàn Quốc ta nhận thấy một điều rằng họ rất chú trọng đến mùi vị cũng như màu sắc của món ăn, hầu hết các món ăn tiêu biểu đều có mùi thơm và có vị cay nônhg. Điểm này có lẽ là do khí hậu Hàn Quốc có mùa đông lạnh giá kéo dài, nên họ thích ăn những đồ cay nóng để làm ấm áp cơ thể hơn. Những món ăn Hàn không những bắt mắt, thơm ngon mà còn rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Tóm lại Hàn Quốc là nước có nền văn hóa ẩm thực rất phong phú, mang đậm nét cổ truyền từ thời xa xưa đó cũng là một yếu tố để thu hút khách du lịch đến nơi đây.

0

Kim chi Hàn Quốc - Nét đặc trưng văn hóa xứ Hàn


Kim chi Hàn Quốc

kim chi han quoc

Thông qua các bộ phim Hàn trên truyền hình và sự toàn cầu hóa hiện nay mà truyền thống của người Hàn Quốc, nhất là món kim chi từ lâu đã không còn mấy xa lạ đối với người Việt ta. Không phải ngẫu nhiên mà Hàn Quốc được mệnh danh là xứ sở Kim chi, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về món ăn kim chi truyền thống của người Hàn này nhé.



Nguồn gốc

Bắt nguồn từ điều kiện tự nhiên, khí hậu lạnh khắc nghiệt vào mùa đông thường làm hoa quả bị hư hỏng. Chính vì thế từ xa xưa người Hàn Quốc đã nghĩ ra phương pháp muối rau, củ, quả để dự trữ thức ăn qua những mùa đông lạnh giá.
Kim chi ra đời tại Hàn Quốc vào thế kỉ thứ 7, ban đầu thành phần là rau, củ, quả lên men. Sau này khi Cải thảo được du nhập vào(từ Trung Quốc) người Hàn Quốc đã dùng cải thảo và ớt làm nguyên liệu chính và theo thời gian đã tạo ra loại kim chi như ta đã biết ngày nay.
Tên gọi kim chi bắt nguồn từ chữ Shimchae(rau củ ngâm), sau đó dần theo thời gian có sự thay đổi về mặt phát âm và trở thành tên gọi Kimchi như ngày nay. 

kim chi han quoc


Nét văn hóa Hàn

Nguyên lí làm kim chi là sự tổng hợp một cách hài hòa của tự nhiên, rau - củ tượng trưng cho sự kết hợp âm - dương vì thế sử dụng kim chi thường xuyên còn giúp chúng ta điều hòa cơ thể.
Kim chi là một cách thức để nhận biết vùng miền của ở Hàn Quốc. Mỗi vùng có một cách làm kim chi khác nhau, với nguyên liệu và mùi vị đặc trưng. Chính vì thế chỉ cần xem người ta chế biến, sử dụng loại kim chi nào là có thể biết nguồn gốc, quê hương của người đó ở đâu.
Kim chi còn mang những giá trị về giao tiếp như biếu tặng kim chi cho nhau tạo sự thân thiết giữa bạn bè, hàng xóm láng giềng hoặc các gia đình trong họ hàng luân phiên làm kim chi ngon biếu tặng nhau làm cho tình thân khăng khít hơn.Ngoài ra Hàn Quốc thường tổ chức nhiều lễ hội kim chi thu hút cả ngàn người tham gia góp phần tạo sự kết nối cộng đồng chặt chẽ.
Kim chi còn là tiêu chuẩn đánh giá người phụ nữ ở Hàn Quốc xem họ có phải là mẫu người biết chăm lo cho gia đình hay không - Làm kim chi đòi hỏi người phụ nữ phải có năng lực, cần cù, chịu khó và tiết kiệm. Hiện nay kim chi đã vượt ra khỏi biên giới Hàn Quốc và trở thành món ăn yêu thích tại nhiều quốc gia, là niềm tự hào và biểu tượng văn hóa xứ Hàn.

 
kim chi han quoc
Hàng ngàn người tham gia lễ hội muối kim chi tại Hàn Quốc

Tác dụng của Kim chi 

Kim chi được xem là bí quyết làm đẹp của người phụ nữ bởi tác dụng chống oxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa. Một tạp chí sức khỏe uy tín ở Mỹ đã từng bầu chọn kim chi vào danh sách 5 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất trên thế giới với khẳng định rằng: món ăn này giàu Vitamin A, B, kích thích khẩu vị giúp tiêu hóa tốt và thậm chí còn phòng bệnh ung thư. Chính vì thế mà người Hàn Quốc vẫn thường tự hào rằng: "Ăn kim chi mỗi ngày, khỏi cần đến bác sĩ"

kim chi han quoc

0